Bếp Hoàng Cương - Since 1995

0933.266.966 -  24/7

Phụ nữ làm giàu: Khởi nghiệp 0 đồng - ai cũng có thể

Đăng bởi Lê Thu

Xem nhanh

  Hiện nay, xu hướng làm giàu, khởi nghiệp kinh doanh ngày càng trở thành mục tiêu của rất nhiều chị em chứ không còn bó buộc bên trong góc bếp như xưa nữa. Là một người chứng kiến biết bao câu chuyện khởi nghiệp từ chính những người thân, bạn bè xung quanh mình, tôi hiểu rõ rằng, khởi nghiệp là một cuộc chiến trường kỳ và phải chuẩn bị rất nhiều thứ trước khi bắt đầu mới có thể dẫn đến được thành công bạn hằng mong muốn. Câu chuyện khởi nghiệp về một người bạn của tôi dưới đây chính là minh chứng rõ ràng nhất, chúng ta cùng gọi cô ấy là C nhé. 

  C hiện nay mới chỉ tròn 30 tuổi và đang sống tại Pháp. C mới khởi nghiệp cách đây ba năm, nhưng đã tạo dựng được một công ty cho riêng mình, cùng một mạng lưới bán hàng khá ổn định. C cũng đã tự mua cho mình một ngôi nhà xinh xắn như mơ từ thuở nhỏ, có đủ tài chính để có thể về Việt Nam thăm quê hương thường xuyên, cuộc sống được làm theo những gì C muốn. C nói với tôi rằng em chỉ mong duy trì những điều đơn giản ấy thôi, và giờ em đã làm được rồi. 

  Xuất phát điểm của C là một bà mẹ bỉm sữa và cô ấy khởi nghiệp khá muộn. Công việc trước đây của C là ở nhà chăm chồng chăm con. Cho nên, để tạo nên được thành quả như hiện tại tuy đối với nhiều người chưa là gì, nhưng đối với C là cả một quá trình nỗ lực và kiên trì của bản thân. 

  Lúc mới đầu C sang Pháp là do cô ấy đi du học cùng chồng. Trong quá trình học thì C mang bầu, mà chồng đúng thời điểm đó lại chuyển công tác xuống 1 vùng khác. Vừa nghén nặng, vừa phải chuyển nhà theo công việc của chồng nên C quyết định bỏ ngang việc học và ở nhà sinh con. Sự lựa chọn của C lúc đó là trở thành một bà mẹ bỉm sữa đúng hiệu là nuôi con chăm chồng. Ngày ngày chăm sóc con, nấu cơm tối và chờ chồng về nhà. 

  Đó chính là khoảng thời gian buồn chán nhất trong cuộc đời hơn 20 năm qua của C, mọi việc chỉ xoay quanh chồng con và không có sở thích riêng gì cho mình, một cuộc sống thất sự là nhàm chán. Đến bây giờ khi ngồi nói chuyện với nhau, C vẫn thường hay cảm thán với tôi rằng may mình đã tìm về được lại “bản ngã” của mình, không thì giờ chả biết cuộc đời của C sẽ trôi dạt về đâu. 

  Vì cảm thấy quá buồn chán và tự thấy khinh thường chính bản thân mình như cây tầm gửi bám trên chồng, nên C lúc đó có lang thang trên mạng để tìm "cách kiếm tiền online", nuôi hi vọng tự lập tài chính. C cũng mua mấy khoá học để học nhưng cũng chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân mấy. Tuy nhiên, các kiến thức này cũng cho C có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về Marketing, về bán hàng online.

  >> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư tài chính cho phụ nữ

  Tìm cách kiếm tiền online

  Tìm "cách kiếm tiền online", nuôi hi vọng tự lập tài chính khi cuộc sống chỉ xoay quanh chồng con một cách nhàm chán

  Cùng thời gian này, mình cũng hay lượn lờ khắp web để tìm hiểu mỹ phẩm. Phụ nữ mà, mỹ phẩm là một trong các thứ mê hoặc trái tim của chúng ta nhất. Mình tìm hiểu rất kỹ về cách làm mỹ phẩm và ti tỉ thứ liên quan đến mỹ phẩm như dầu gội, kem dưỡng da,... 

  Cứ như thế C duy trì được tình trạng này đến nửa năm thì chuyển sang một vùng khác để sinh sống. Có một điều ở C vẫn chưa thay đổi đó là C vẫn là một bà mẹ bỉm sữa ở nhà chính hiệu và đang thất nghiệp. Rồi vào 1 đêm định mệnh, tình cờ có một chị bên Pháp của C chia sẻ về "cốc nguyệt san", mang đến cho cô ấy một ý tưởng vô cùng táo bạo lúc bấy giờ là bán cốc nguyệt san. Ngay hôm ấy, C thức cả đêm suy nghĩ về ý tưởng kinh doanh này, rồi C tự search từ khóa google kết hợp với vốn kiến thức chút ít ỏi học từ hồi mấy khóa học kiếm tiền online, C đủ biết từ khóa này sẽ là một từ khoá đầy tiềm năng. Thời điểm này ở Việt Nam đã có người bán, nhưng chỉ lẻ tẻ nên chưa ai làm quy mô thực sự. 

  Sáng ngủ dậy, C nói ngay với chồng là sẽ thử sức với việc bán cốc. Chồng C cứ nghĩ C chỉ hứng lên nói chơi vậy thôi nên cũng không quan tâm lắm. Nhưng không biết lấy động lực ở đâu, một người nhút nhát và hiền lành như C quyết định kinh doanh. Không chỉ chồng C mà tất cả bạn bè và người thân xung quanh đều ngỡ ngàng với quyết định ấy của C. 

  Kể từ ngày hôm đó, C đã ngồi vào bàn làm việc thực sự, vẽ ra sơ đồ, làm phễu khách hàng, khách hàng sẽ đến từ đâu, vì thời điểm đó mặt hàng này 99% ở Việt Nam còn chưa biết đến sản phẩm cốc nguyệt san chứ ko phải như bây giờ, nên việc làm thế nào để mọi người có "khái niệm" cũng là một trong những kế hoạch được C vạch ra rõ ràng. 

  C bắt đầu tập làm website bởi tất cả mọi vấn đề thắc mắc chỉ có ông google là giải đáp nhanh nhất, mọi người chắc chắn sẽ search google và sẽ biết đến mình. Vì thời điểm khởi nghiệp C không có vốn nên C cũng tự nghiên cứu mày mò làm web, hosting dùng sẵn của blogspot luôn cho đỡ tốn tiền và chỉ mua mỗi tên miền gắn vào. C bảo web lúc đó của cô ấy còn khá là cùi bắp nhưng C may nhờ nội dung chất lượng, kết hợp với việc dành hơn 1 tháng ngồi search từ khoá tiếng Anh, tiếng Pháp để tìm hiểu mặt hàng, cách sử dụng, cách lựa chọn, đầu tư mua rất nhiều cốc để test...làm thành một trang web có nội dung chất lượng nhất, đầy đủ nhất về sản phẩm. Kết quả là, khi tìm kiếm sản phẩm cốc nguyệt san trên google thì trang web của C luôn ở vị trí dẫn đầu. Và cũng chính vì điều này, sau này trang web của C đã bị nhiều đối thủ copy toàn bộ nội dung của mình. 

  Quay trở lại vấn đề chính, trong quãng thời gian làm web đó, C chưa vội vàng rao ngay rằng: mình đang bán cốc đây, cốc tốt lắm, mọi người mua đi mua đi. Cách làm của C là đi từ từ, mưa dầm thấm lâu, cho đi trước khi nhận lại. C tham gia các diễn đàn của chị em phụ nữ nhiều hơn và chia sẻ vốn kiến thức mỹ phẩm trước kia lúc buồn rỗi nhàm chán C tìm hiểu, giờ đã phát huy tác dụng. C còn lập thêm group bán hàng mua chung hàng Pháp để tạo phễu khách hàng. Nhờ hàng chuẩn kết hợp với giá gom chung, C bán rất rất đông khách, và dần dần khi đã có chút uy tín cho bản thân, C mới dám giới thiệu mặt hàng "đặc biệt" này. Lúc các chị em ở Việt Nam nghe tên này còn bỡ ngỡ và xa lạ với mọi người ở thời điểm đó lắm. Khỏi phải nói, C theo dõi google thấy từ khóa "cốc nguyệt san" tăng đột biến, mọi người từ website của C đã tự tìm đến cô ấy càng ngày càng nhiều, ban đầu là bán lẻ, dần dần các trở thành sỉ. 

  Công việc kinh doanh của cô ấy cứ phát triển như vậy cho đến khi sản phẩm này được nhiều bên chú ý hơn. Các website bán về cốc nguyệt san khác bắt đầu mọc lên, mối hàng được người ta mua trực tiếp, chào kéo khách hàng. Thậm chí mấy bài review các loại C mua về test ưu nhược điểm từng dòng cũng bị copy về thay tên đổi chủ. Tuy nhiên, cũng vì nhờ biến cố này mà C đã vượt lên một lần nữa phát triển thêm công việc kinh doanh của bản thân mình. Tạm thời, vấn đề này của C tôi sẽ cập nhập trong một bài khác nhé. Còn về bài viết này, thông qua câu chuyện của C, các bạn có thể rút ra được những bài học sau: 

  - Nếu bạn đang thất nghiệp, hãy coi thời gian này là thời gian nghỉ ngơi và tranh thủ tích lũy thật nhiều kiến thức cho bản thân mình. Học được bao nhiêu thì học, miễn là mình thu được nhiều kiến thức hữu ích hơn, có thể sau này bạn sẽ cần phải dùng đến nó đó. Hơn nữa, bạn cũng nên tham gia tích cực các diễn đàn để mọi người biết đến mình nhiều hơn, học cách viết lách trôi chảy. Hãy trang bị chút kiến thức về marketing online, bởi càng ngày nhu cầu mua sắm online sẽ càng trở nên xu hướng trước khi bắt đầu công việc bán hàng với Internet nhé.

  Phụ nữ ai cũng có thể khởi nghiệp

  Ai cũng có thể khời nghiệp dù là phụ nữ nhưng bạn cần chuẩn bị chút kiến thức cho mình trước nhé

  - Làm gì cũng cần có kế hoạch, kế hoạch càng tỉ mỉ cơ hội thành công càng cao. Tránh khởi nghiệp bán các sản phẩm hạn sử dụng ngắn, dễ hư hỏng vì khả năng ế hàng là chuyện bình thường, lúc đó chỉ có lỗ vốn.

  - Thời điểm tung sản phẩm ra cũng cần có kế hoạch, ở đây hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ là phải chọn ngày lành tháng tốt, giờ hoàng đạo. Tuy nhiên, nên hiểu ý ở đây nghĩa là cần phải có phễu khách hàng, lòng tin của khách hàng, cái nào khó lại càng phải đi đường vòng, đường tắt là hỏng việc. 

  - Thấu hiểu tâm lý khách hàng là điều quan trọng nhất khi bán hàng. Luôn luôn đặt vị trí của bạn là khách hàng để hiểu tâm lý họ hơn.

  - Mỗi người trong chúng ta đều có điểm mạnh và điểm yếu, hãy làm thế nào để phát hiện điểm mạnh của mình. Có bạn điểm mạnh là nấu ăn ngon, có bạn điểm mạnh là thêu thùa giỏi, hay nghiện mỹ phẩm cũng là một điểm mạnh đấy, từ điểm mạnh mình có thể khai thác để mọi người biết đến nhiều hơn.

  - Hãy tìm cho mình một thị trường ngách nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh một dịch vụ hay một sản phẩm nào đó. Đừng ngại với suy nghĩ giờ cái gì cũng nhiều người bán rồi, cạnh tranh sao nổi, suy nghĩ đó thật sai lầm. Ở thời điểm C bán cốc nguyệt san, đã có nhiều người bán trước rồi. C biết rằng mình không đi đầu nhưng C phải là người dẫn đầu về cơn sốt phong trào dùng cốc ở Việt Nam.  

  Và điều cuối cùng, như ở tiêu đề mình đã viết: “Phụ nữ làm giàu: KHỞI NGHIỆP 0 ĐỒNG - AI CŨNG CÓ THỂ”. Vốn của mình là không đồng, lúc mới đầu gom chung hàng Pháp, mọi người sẽ chuyển khoản trước khi mình mua hàng, đổi lại mọi người mua được giá tốt mua cốc với được hàng chất lượng. Sau này nhờ vốn từ mỹ phẩm mà C có vốn để mở rộng việc kinh doanh cốc nguyệt san. 

  Đó chính là câu chuyện khởi nghiệp về cô bạn C của tôi. Còn bạn, bạn đã có ý tưởng kinh doanh gì chưa? Hãy bắt tay ngay vào thực hiện để thực tế hóa ước mơ của bạn nhé, bạn của tôi. 
  >> Xem thêm: Phụ nữ làm giàu: Tôi đã kiếm 25 triệu đầu tiên từ nghề tay trái thế nào?

  Tags :

  ĐĂNG KÝ NHẬN DỊCH VỤ

  Cam kết mọi thông tin của bạn sẽ được bảo mật

  Sản phẩm liên quan

  Sản phẩm bán chạy

  X
  Bếp Hoàng Cương - Since 1995
  Chào mừng
  Gửi
  Đóng
  Liên hệ với chúng tôi !