Bếp Hoàng Cương - Since 1995

Mẹ nên dạy con gái như nào mới là tốt?

Đăng bởi Phạm Thị Nhung

Xem nhanh

  Hiện nay, trên các trang mạng có rất nhiều bài viết về việc mẹ nên dạy con gái của mình như thế nào là tốt. Có phải cứ cần cù, chịu khó và nhẫn nhịn là tốt hay không? 

  Làm sao để con gái mềm mại nữ tính, cởi mở hoà đồng, nhu thuận nhưng dám bày tỏ...Vì vậy, hôm nay mình xin chia sẻ với các chị em về suy nghĩ của mình về việc dạy con gái như thế nào là tốt nhất với con nhé. 

  Nói nhỏ với các chị em là mình đã có một cô con gái 18 tuổi đang-hạnh-phúc nên có thể chia sẻ với các mẹ một ít kinh nghiệm của mình.

  Lội ngược dòng về ngày xưa, lúc đó mình chưa ý thức được việc làm của mình đã ảnh hưởng không tốt đến con như thế nào. Tính cách mình hay nóng nảy, cố chấp, luôn căng thẳng và không biết yêu bản thân nên luôn tự đày đọa mình. Theo đó, người phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất về tính cách này chính là chồng và con mình phải hứng chịu.

  Hãy nhẹ nhàng, thường xuyên tâm sự với con gái.

  Hãy nhẹ nhàng, thường xuyên tâm sự với con gái.

  Con bị mẹ nhiếc móc, xỉ vả, đánh đập thường xuyên, nên tất nhiên con không vui, con tự ti, luôn thấy sợ hãi, coi thường bản thân,... Kết quả là là khuôn mặt con của con lúc nào cũng nhăn nhó, dáng dấp của con lúc nào cũng đăm đăm rúm ró. Mày chau, mặt ủ, lưng gù, vai xuôi, chân 2 hàng, căm thù váy. 

  Khi mình thấy mình khổ quá, rồi nhìn chồng con mình khổ theo nên mình quyết định cứu rỗi chính mình. Mình bắt đầu điên cuồng lao vào học, đọc...bất cứ cái gì liên quan đến sống tích cực, phát triển bản thân, dạy con. Sau đó, đúng là trời không phụ lòng người, mình cởi mở, buông bỏ, hỷ xả...hơn rất nhiều. Điều tuyệt vời theo đó là con cũng vui vẻ cởi mở, hỉ xả theo, nhưng con cứ vô tư, nam tính, khệnh khạng như 1 cậu trai ấy các mẹ. 

  Sau đó, mình đọc càng nhiều sách, tìm hiểu càng sâu hơn thì mình hiểu được sự quý giá của tính nam- tính nữ trong mỗi giới. Mình thay đổi quan điểm và con gái mình thay đổi dần dần, mềm mại hơn, nữ tính hơn nhưng không mất đi sự kiên định trong con người của cháu. 

  Tuy nói cuộc hành trình đó chỉ qua vài câu nhưng đó chính xác là cả một quá trình rất dài và gian nan. Mình biết mình và con có những tổn thương rất lớn, hoặc tự gây cho mình, hoặc gây cho nhau. Có đêm, 2 mẹ con ngồi khóc với nhau đến cạn cùng, vì nỗi đau khổ liên quan đến người kia.

  Mình biết rằng, khi ai đang đọc bài viết này thì con của các mẹ thật sự là may mắn vì các mẹ đã cố gắng tìm hiểu và suy nghĩ cho con gái của mình, cố gắng tìm hiểu về con và như thế, các con sẽ được hưởng nhiều năng lượng tích cực, an vui, buông xả của từ mẹ rồi.

  Việc các mẹ mong cho con có nhiều điểm tốt để vừa tự vui với mình lại vừa cởi mở với đời, thật không có gì sai xấu.Tuy nhiên, không biết có phải mình hiểu sai hay không, nhưng đọc các câu hỏi, mình thấy các mẹ có chủ ý kiểm soát, điều khiển, mong cầu gì đó mà các con không hoặc chưa có.

  Các con còn bé lắm, mới 5, 13,14 tuổi. Giai đoạn này là giai đoạn mà nội tâm các con có nhiều hỗn loạn, hormone liên tục sinh ra, liên tục thay đổi liều lượng. Bản thân các con thường bị mất phương hướng. Nhưng các mẹ hãy ở bên cạnh hỗ trợ con, động viên con và đồng hành cùng con, việc xác định phương hướng thế nào, biểu lộ ra sao, xin các mẹ để con được là con chứ đừng bắt ép con kẻo phản tác dụng. 

  Đặc ân lớn nhất của bố mẹ là được trưởng thành cùng con, trưởng thành nhờ con. Chọn làm bố mẹ, tức là linh hồn mình đã chọn dẫn dắt, nâng đỡ cho linh hồn đóng vai con mình.Nếu con là bông hoa, mẹ hãy là người làm vườn tốt, chỉ tưới tắm trợ giúp con thôi. Con có nở hoa hay không, khi nào nở, nở thế nào, hương ra sao...tất cả không nằm trong sự kiểm soát hay định hướng của bố mẹ.

  Con gái mình hay kể với mình rằng “mẹ bạn con suốt ngày chê nó xấu mà nó chả thấy ngoại hình nó có vấn đề gì cả”.  Con mình còn rất tự đắc kể với mình rằng: "chắc lớp mình có mỗi nhà tao là con hát mẹ khen hay thôi, còn mẹ nào chả thích dìm hàng con”. Có phải chăng rằng các mẹ cứ nhìn thấy nhược điểm của con là mẹ chê, không chê thì lo ngay ngáy trong lòng?

  Mình không đồng ý với hành động luôn khen con nhà hàng xóm nhưng lại luôn chê con mình và mang đặc điểm của con ra để so sánh. Mình ít khi khoe khoang về con, nhưng ở trong nhà, mình luôn khiến con thấy tự yêu bản thân, biết trân quý và làm cho bản thân ngày càng tỏa sáng, dù con chưa hoàn hảo. Mình không đòi hỏi con phải thể hiện thế nào.

  Quan điểm của mình: chỉ cần con sống đúng đạo lý, và con có thể sống theo bất cứ phong cách nào con muốn.

  Hãy làm bạn của con trong mọi hoàn cảnh.

  Hãy làm bạn của con trong mọi hoàn cảnh.

  Bây giờ, con biết ý thức về cái đẹp của người nữ, đi cùng con, mình thấy nhiều ánh mắt liếc trộm con. Đến độ có hôm con về kể "Có anh cứ đi xe máy theo con đòi xin facebook, anh ấy dọa ko cho anh theo về tận nhà, may mà đường đông. Mà hôm đấy con mặc đồng phục, lại đeo khẩu trang, chả hiểu sao lại bảo con dễ thương quá".

  Mình biết, là vì tâm con được vui, từ con toả ra năng lượng của việc yêu và chấp nhận mọi thứ thuộc về mình. Giữa con và mẹ, sợi dây rốn vô hình làm bằng năng lượng chưa bao giờ bị đứt. Nên nếu các mẹ muốn con thế nào, các mẹ hãy cứ sống đúng như thế, và quên hết những nỗi lo về yếu điểm của con đi.

  Tóm lại rằng, mình chỉ muốn nhắn nhủ với các chị em rằng dạy con không thể một sớm một chiều và cách tốt nhất là hãy làm bạn với con hơn là một kẻ bề trên luôn muốn khống chế con trong lòng tay mình. Mình mong các mẹ hãy chấp nhận con hoàn toàn, khi đó, mẹ và con sẽ đồng nhất về mặt năng lượng, rồi mẹ sống sao là con y chang vậy thôi.

  Hiện tại, con mình đã 18 tuổi nhưng cháu vẫn chưa có người yêu dù rất nhiều người theo đuổi cháu. Đó là vì những người thích cháu thì nó không ưng, mà người nó thích thì...haizzz. Mà mẹ cháu đã ngày ngày luyện kỹ năng thả thính cho nó rồi đấy. 

  Còn đối với các mẹ, mình chỉ muốn nói là “tâm đổi, tướng sẽ đổi”. Đừng vội nghĩ nên cho con học gì, học ai. Các mẹ cứ tự tu thành chính quả đi. Đường Tăng thành Phật thì Bát Giới cũng đắc đạo theo, dù quả vị không giống nhau đâu, ĐỪNG MONG CẦU!

  >> Xem thêm: Không ngừng nỗ lực, hạnh phúc sẽ đến

  Tags :

  ĐĂNG KÝ NHẬN DỊCH VỤ

  Cam kết mọi thông tin của bạn sẽ được bảo mật

  Sản phẩm liên quan

  Sản phẩm bán chạy

  X
  Bếp Hoàng Cương - Since 1995
  Chào mừng
  Gửi
  Đóng
  Liên hệ với chúng tôi !