Bếp Hoàng Cương - Since 1995

0936.025.265 -  24/7

Bột, gel hay viên rửa: Chất tẩy rửa máy rửa bát nào làm sạch tốt nhất?

Đăng bởi Nguyễn Thị Yến

Xem nhanh

  1. 1. Tìm hiểu về chất tẩy rửa dùng cho máy cho rửa bát
  2. 2. Bột, gel hay viên rửa: Chất tẩy rửa máy rửa bát nào làm sạch tốt nhất
    1. Sử dụng chất tẩy rửa dạng gel thường mang lại hiệu suất cao nhất
    1. Mức độ tác động đến môi trường của các chất tẩy rửa

Nếu bạn phát hiện thấy nhiều vết bẩn thức ăn trên bát đĩa sau một lần sử dụng máy rửa bát, vấn đề có thể là do chất tẩy rửa nhà bạn. Chất tẩy rửa máy rửa bát không chỉ là một loại xà phòng đơn thuần; chúng là một công thức phức tạp và luôn thay đổi của các hóa chất kết hợp với nhau để hiệu quả rửa bát đĩa được tốt nhất.


1. Tìm hiểu về chất tẩy rửa dùng cho máy cho rửa bát

Để làm cho bạn dễ hiểu hơn nữa, chất tẩy rửa bát đĩa có thể ở dạng bột, gel hay dạng viên rửa. Mỗi loại chất tẩy rửa đều có ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên đa phần các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên nên sử dụng chất tẩy rửa dạng viên rửa hoặc dạng gel để có hiệu suất cao nhất.

 

Chất tẩy rửa cho máy rửa bát

Chọn chất tẩy rửa phù hợp với máy rửa bát


Theo như báo cáo thì đến cuối năm 2015 có 70% tổng doanh số bán chất tẩy rửa của máy rửa bát là ở dạng viên rửa và dạng gói. Chất tẩy rửa dạng gel chiếm 20% doanh số bán hàng, trong khi chất tẩy rửa dạng bột chỉ chiếm 10%.


Có một vấn đề đó chính là hai thành phần chính có trong chất tẩy rửa máy rửa bát là chất tẩy trắng và enzym. Hai thành phần này có khả năng tẩy sạch các vết bẩn khó đi như cà phê và trà, trong đó các enzym làm nhiệm vụ ăn mòn protein và chất rắn. Cả hai đều là những thành phần quan trọng và bạn sẽ tìm thấy chúng trong bột giặt. Nhưng enzym và chất tẩy trắng không thể kết hợp với nhau trong các sản phẩm gel vì hầu hết các chất tẩy trắng, ở dạng lỏng, sẽ giết chết các enzym.


Vào giữa những năm 1990, chất tẩy rửa dạng bột dần bị lãng quên, đa phần những gia đình sử dụng máy rửa bát đều có thói quen mua và sử dụng nước tẩy rửa dạng gel. Một thời gian sau, chất tẩy rửa dạng viên rửa ra đời.

 

Chất tẩy rửa cho máy rửa bát

Chất tẩy rửa dạng bột cho máy rửa bát


Một trong những lý do khiến chất tẩy rửa dạng bột có thể bị mất độ bóng là do thói quen bảo quản kém. Hoffmann giải thích: “Chất tẩy rửa được kích hoạt bằng nước, vì vậy một khi hộp bị ướt, tất cả quá trình làm sạch có thể xảy ra trong hộp. Và hầu hết có thể thể thấy người dùng thường hay để chất tẩy rửa máy rửa bát ở dưới bồn rửa, một khu vực dễ bị nước văng vào.


Có thể nói, chất tẩy rửa dạng viên và dạng gel mang lại sự tổng thể tốt nhất trong việc làm sạch, sự tiện lợi và độ an toàn cao. Nhưng việc sử dụng chất tẩy rửa dạng viên rửa không chỉ ít lộn xộn và ít phức tạp hơn mà còn chiếm ít diện tích kệ ở nhà hơn. Tuy nhiên, chất tẩy rửa dạng viên rửa có mức giá khá cao, theo như ước tính thì chi phí rửa bằng chất tẩy rửa dạng viên rửa cho một lần rửa gấp đôi so với với việc rửa bằng chất tẩy rửa dạng bột. 

 

2. Bột, gel hay viên rửa: Chất tẩy rửa máy rửa bát nào làm sạch tốt nhất

Sử dụng chất tẩy rửa dạng gel thường mang lại hiệu suất cao nhất

 

Cuối cùng, có vẻ như chất tẩy rửa dạng viên rửa luôn mang lại gói tổng thể tốt nhất về sức mạnh làm sạch, sự tiện lợi và độ an toàn cao — miễn là bạn không ngại phải trả một giá cao hơn. Bột là lựa chọn thứ hai bởi nó mang lại hiệu quả rửa đạt ở ở mức khá và có giá thành rẻ, trong khi gel nên là phương án cuối cùng của bạn.
Chất tẩy rửa dạng bột có thể hoạt động tốt nhất đối với nước giặt cứng


Chan nói rằng một nơi mà bột có thể có lợi thế hơn một chút so với chất tẩy rửa dạng viên rửa hoặc dạng gel đó chính là đối với những gia đình phải sử dụng nước cứng để sinh hoạt. Nước cứng gây ra cặn vôi, tạo ra các đốm trắng, vệt và vẩn đục trên kính.


Chan giải thích: “Mức độ cứng của nước ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của máy rửa bát. “Ở những khu vực nước quá cứng, bột có thể cải thiện hiệu suất vì nó cho phép người dùng điều chỉnh lượng chất tẩy rửa được sử dụng.”


Lưu ý: Đối với một số máy rửa bát (bao gồm cả một số máy của Bosch) có bộ làm mềm nước tích hợp sử dụng muối đặc biệt để điều chỉnh độ cứng của nước nhằm đạt hiệu suất tối ưu. Và có các sản phẩm bổ sung từ Finish và Cascade có thể giúp giải quyết các vấn đề về nước cứng. Người dùng có thể tận dụng những tính năng này để làm mềm nước. 

 

Mức độ tác động đến môi trường của các chất tẩy rửa

Chúng tôi cũng tự hỏi liệu loại chất tẩy rửa nào thân thiện với môi trường nhất?. Kể từ khi phốt phát không còn được các nhà sản xuất ưa chuộng vào năm 2010, chất tẩy rửa đã trở nên ít độc hại hơn nhiều so với trước đây. Nhưng mặt khác, những gì đi xuống cống chủ yếu phụ thuộc vào các chất phụ gia được sử dụng bởi các nhà sản xuất. Những hóa chất này, như natri polyacrylate và kẽm cacbonat (mức độ nhiều ít tùy thuộc vào các nhãn hiệu).


Được gói riêng, gói gel và chất tẩy rửa dạng viên rửa có thể bao gồm nhiều gói  chia nhỏ từng viên cho mỗi một lần rửa là một thìa bột giặt. Nhưng Mandy Ciccarella, giám đốc truyền thông của hãng sản xuất chất tẩy rửa Cascade Procter & Gamble, cho biết kế hoạch dài hạn của công ty là đạt được 100% vật liệu tái tạo hoặc tái chế trong các sản phẩm và bao bì của mình, không để rác thải đến các bãi chôn lấp.


Vì chất tẩy rửa dạng viên rửa cô đặc hơn bột và gel nên chúng cần ít năng lượng để vận chuyển hơn.

 

Chất tẩy rửa cho máy rửa bát

Viên rửa cho máy rửa bát hãng finish


Ciccarella cho biết thêm: “Để giúp hiện thực hóa tầm nhìn này, chúng tôi đang phát triển các sản phẩm rửa nhanh hơn, sạch hơn trong nước lạnh để tiết kiệm năng lượng và sử dụng ít bao bì hơn nhờ nồng độ sản phẩm cao hơn. Đối với bao bì của chúng tôi, chúng tôi đang đầu tư vào việc cải thiện tỷ lệ tái chế để giúp giảm chất thải.”


Nhưng có lẽ lượng khí thải carbon lớn nhất là do vận chuyển bởi vì chất tẩy rửa dạng viên rửa cô đặc hơn dạng bột và gel - chúng nhỏ hơn và nhẹ hơn, cho mỗi lần giặt - chúng cần ít năng lượng hơn để vận chuyển.

 

>> Xem thêm: Khắc phục tình trạng máy rửa bát còn bột rửa và bát không sạch


Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp một số thông tin liên quan đến các loại chất tẩy rửa đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Đồng thời đưa ra nhận xét, so sánh đối với các loại chất tẩy rửa, giúp bạn có được câu trả lời cho vấn đề: “Bột, gel hay viên rửa: Chất tẩy rửa máy rửa bát nào làm sạch tốt nhất?”. 
 

Siêu thị Bếp Hoàng Cương - TP HCM


Địa chỉ: 348 Bạch Đằng - Q Bình Thạnh - TP HCM
Tel: 0974329191
Website: https://bephoangcuong.com

 

Siêu thị Bếp Hoàng Cương - Hà Nội


Địa chỉ: 398 Khâm Thiên - quận Đống Đa - Hà Nội
Tel: 0933266966
Youtube: 
Clip Bếp Hoàng Cương
Facebook: Facebook Fanpage Bếp Hoàng Cương

 

Tags :

ĐĂNG KÝ NHẬN DỊCH VỤ

Cam kết mọi thông tin của bạn sẽ được bảo mật

Sản phẩm liên quan

Sản phẩm bán chạy

X
Bếp Hoàng Cương - Since 1995
Chào mừng
Gửi
Đóng
Liên hệ với chúng tôi !