Bếp Hoàng Cương - Since 1995

0933.266.966 -  24/7

Cách lắp đặt máy rửa bát âm tủ

Đăng bởi Nguyễn Hải Long

Xem nhanh

  1. 1. Chuẩn bị khoang tủ chứa máy và các nguồn cấp điện nước
  2. 2. Kết nối các dây với bồn rửa.
  3. 3. Đặt máy rửa bát vào vị trí.
  4. 4. Hoàn thành việc nối dây và lắp đặt.

Máy rửa bát âm tủ được thiết kế để có thể lắp đặt vừa vặn vào khoang bên dưới bàn bếp. Với thiết kế sang trọng, hiện đại, tiết kiệm diện tích máy rửa bát âm tủ dần trở nên quen thuộc và được nhiều nhà lựa chọn. Lắp đặt máy rửa bát âm tủ tưởng chừng khó nhưng bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt máy tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra cẩn thận các nguồn điện, nguồn cấp nước và thoát nước.


   máy rửa bát bosch âm tủ
   Máy rửa bát âm tủ Bosch được thiết kế sang trọng và chất lượng

 

Nếu máy rửa được thiết kế với các dây nối ở đằng trước, đặt máy vào vị trí rồi mới tiếp tục kết nối. Nếu máy rửa bát được thiết kế với dây nối đằng sau, nối dây với các nguồn cần thiết rồi mới đặt máy vào vị trí của nó. Bạn hãy làm theo hướng dẫn lắp đặt một cách cẩn thận. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành kèm đội ngũ kỹ thuật, sửa chữa chất lượng cao, Hoàng Cương sẽ chia sẻ các bước để lắp đặt máy rửa bát âm tủ. 
 

1. Chuẩn bị khoang tủ chứa máy và các nguồn cấp điện nước

Bước 1: Tính toán không gian của tủ: Máy rửa bát âm tủ được thiết kế với tiêu chuẩn số đo của Mỹ với chiều rộng là 61cm và được đặt ngay bên cạnh bồn rửa. Hãy đảm bảo rằng nơi bạn dự định lắp đặt máy rửa bát phù hợp với các thông số của máy.  Nếu không, bạn sẽ phải mất thêm một khoản chi phí để điều chỉnh và bố trí lại tủ bếp.

Bước 2: Nếu cần thiết, hãy khoan lỗ phía bên tủ gần với bồn rửa. Nếu gia đình bạn chưa từng sử dụng máy rửa bát, bạn sẽ phải khoan tầm 3 lỗ vừa đủ để luồn dây điện, ống dẫn nước vào và ống thoát nước. Nếu bạn đã từng lắp máy rồi, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy 3 cái lỗ này và sử dụng lại chúng.

- Nếu bạn khoan lỗ mới, nhớ tham khảo các hướng dẫn sử dụng để biết được vị trí và đường kính chính xác của các lỗ. Sử dụng máy khoan có mũi cưa để cắt các lỗ. 

- Nếu dây điện của máy rửa bát không cần thông sang bên tủ có bồn rửa thì chỉ cần đục 2 lỗ là đủ.

>> Xem thêm: Cách ốp cửa cho máy rửa bát âm tủ
 

Bước 3: Đảm bảo đã ngắt nguồn điện nơi lắp đặt máy. Nếu bạn đang thay và lắp máy rửa bát mới, hãy kiểm tra bảng điều khiển điện để đảm bảo áp nguồn đã được tắt. Đa phần với các bảng điều khiển điện hiện đại, chỉ cần tắt công tắc tương ứng để ngắt nguồn điện là xong

- Trừ khi bạn đảm bảo có thể tự lắp đặt máy, nếu không, hãy liên hệ với bộ phận lắp đặt máy để họ hỗ trợ bạn.

- Để chắc chắn các dây xung quanh không còn điện, hãy mua máy kiểm tra dòng điện tại các trung tâm. Một vài mẫu máy yêu cầu bạn phải tiếp xúc với từng dây điện để kiểm tra, một số khác thì chỉ cần giữ máy thử ở gần dây điện là được.

Bước 4: Thiết lập chu trình lắp đặt dựa vào vị trí của các dây nối trên máy rửa bát. Nhiều loại máy rửa bát, đặc biệt là các mẫu mới, thiết kế nguồn nối điện, cấp nước và thoát nước đều nằm ở phía dưới và đằng trước của máy. Một số loại khác, thiết kế chúng ở phía sau. Đọc hướng dẫn sử dụng để xác định máy rửa bát của bạn thuộc loại nào, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc lắp đặt máy rửa bát của bạn.

-Với máy có thiết kế dây nối đằng trước, bạn sẽ phải đặt máy vào đúng vị trí rồi mới tiến hành nối dây. Với máy thiết kế dây nối đằng sau thì phải kết nối trước rồi mới đặt máy vào vị trí. 

>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu máy rửa bát âm tủ | Mẫu ưa chuộng nhất
 

2. Kết nối các dây với bồn rửa.

Bước 1: Ngắt dây cấp nước nóng. Máy rửa bát thường được nối với đường dây dẫn nước nóng bên dưới bồn rửa bát. Vặn van ngắt theo chiều kim đồng hồ, sau đó mở vòi để xả hết nước thừa.

- Một số mẫu máy có thể nối với dây nước lạnh, nhưng dây nước nóng vẫn là một lựa chọn tốt hơn. Tra cứu thông tin chi tiết trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Bước 2: Kết nối dây cấp nước của máy rửa bát với đường dây nước nóng. Nếu trước đây bạn đã từng lắp máy rửa bát với dây dẫn phía trước, chắc chắn sẽ có một van hai đầu ra nối với đường nước nóng dưới bồn rửa. Một đầu nối với vòi nước, còn một đầu nối với dây dẫn máy rửa bát. Quấn băng teflon theo chiều kim đồng hồ quanh các ren của ổ nối. Sau đó, dùng tay vặn chặt dây cáp vào ổ ren rồi dùng cờ lê để vặn chặt dây thêm một ¼ hoặc ½ vòng nữa.

- Nếu không có sẵn van đầu ra kép, bạn sẽ phải lắp thêm vào. Ngắt đường dây cấp nước đến vòi rửa. Sau đó gắn van đầu ra kép vào cả đường nước nóng lẫn đường dây nối với vòi rửa. Tiếp theo, làm tương tự như trên.

- Chưa cần nối đầu ra còn lại với đường cấp nước của máy rửa bát ngay.

Bước 3: (Nếu chưa có) Lắp khớp lồng ống của máy rửa bát vào ống thoát nước của bồn rửa. Nếu bạn đã từng nối với máy rửa bát cũ hoặc bồn rửa nhà bạn được thiết kế để lắp máy rửa bát thì chắc chắn, nó đã có sẵn cái khớp lồng ống rồi. Đây là một đoạn ống ngắn nhỏ hơn đường kính của ống thoát nước và nhô ra nó. Nếu không có sẵn, bạn phải lắp thêm vào.

- Để lắp khớp lồng ống, đầu tiên, hãy nới lỏng và gỡ cái phần ống chữ U của ống thoát nước. Bạn có thể làm bằng tay nếu ống này làm bằng nhựa pvc. Mua một cái ống chữ U thay thế đã tích hợp sẵn khớp lồng ống và nối vào đúng chỗ. Sau đó, hãy dùng tay vặn lại.

Bước 4: Gắn đường thoát nước của máy rửa bát vào ống nối phía dưới bồn rửa. Luồn chắc chắn một đầu của ống thoát vào phần khớp lồng ống, sử dụng tua vít để vặn chặn kẹp đàn hồi phía cuối của ống thoát. Điều này sẽ đảm bảo ống thoát không bị tuột khỏi khớp lồng ống.

- Chưa nối phần còn lại của ống thoát với máy rửa bát vội.

Bước 5: Quấn ống thoát nước dưới bồn rửa để nó được nhấc lên phía  trên khớp lồng ống. Quấn một đoạn dây dây đai cố định quanh ống thoát. Sau đó, bạn hãy cố định nó ở đầu tủ dưới bồn rửa bằng vít hoặc đinh. Bằng cách này, ống nước tạo thành hình vòng cung úp ngược và kết nối với khớp lồng ống, ngăn nước chảy ngược vào máy rửa bát.  
- Ngoài ra, mỗi nơi sẽ có thiết kế xây dựng khác nhau. Một số nơi có thể yêu cầu phải có khe hở không khí để ngăn nước bị chảy ngược lên trên. Đây là một quy trình phức tạp nên tốt nhất bạn nên nhờ thợ chuyên nghiệp làm giúp.


Nên nhờ thợ lắp đặt chuyên nghiệp cho máy rửa bát của bạn
Nên nhờ thợ lắp đặt chuyên nghiệp cho máy rửa bát của bạn

3. Đặt máy rửa bát vào vị trí.

Bước 1: Cố định dây nối dưới máy. 

Đối với máy rửa bát có dây nối đằng trước, bạn hãy để ống nước vào. Đưa ống thoát, dây điện dọc sàn nhà và khoang tủ từ phía sau máy ra phía trước, để chính giữa ở bên dưới máy. Đảm bảo mỗi ống chạy dài quá khoảng 15cm so với mặt trước của máy rửa bát, sau đó dùng băng dính để cố định chúng dưới sàn nhà nơi mà máy rửa bát sẽ được đặt vào.

- Đối với máy rửa bát có dây nối đằng sau, không cố định các ống nước xuống sàn. Thay vào đó, hãy đảm bảo mỗi ống đều đủ độ dài để bạn có thể buộc chúng vào phía sau của máy rửa bát trước khi bạn đặt máy rửa bát vào khoang tủ.

Bước 2: Điều chỉnh chân máy đến độ cao phù hợp với bàn bếp. Máy rửa bát âm tủ được thiết kế một cách vừa vặn với khoang tủ bếp, có khoảng cách từ đáy đến mặt sàn là 88cm theo tiêu chuẩn US. Sử dụng các chân máy có thể điều chỉnh được chiều cao, nhưng hãy để lại một khoảng cách nhỏ - được khuyến khích bởi người sản xuất. Nhờ đó, bạn có thể cố định được máy rửa bát vào khoang tủ bên dưới.

- Vặn chân máy theo ngược chiều kim đồng hồ để tăng chiều cao và xuôi chiều giảm.

- Tại Mỹ, chiều cao tủ bếp dưới thường được tiêu chuẩn hóa là 88cm, do đó mặt bàn bếp sẽ cách sàn khoảng 91 cm.

Bước 3: Đẩy máy rửa bát vào tủ và tinh chỉnh chiều cao, vị trí. 

Di chuyển máy vào khoang tủ cho đến khi mặt trước của máy rửa bát vừa khít với mặt trước của tủ bếp. Khi nó đã đúng vị trí, hãy kiểm tra xem thiết bị có ngang bằng với mặt dưới của bàn và ở độ cao thích hợp không. Sử dụng mũi chân để điều chỉnh nhẹ nhàng nếu cần

4. Hoàn thành việc nối dây và lắp đặt.

Bước 1: Kết nối ống dẫn nước vào máy rửa bát. Đọc hướng dẫn sử dụng để xác định vị trí móc cấp nước ở dưới phía trước thiết bị. Quấn băng keo Teflon quanh đầu nối đầu vào nước, sau đó siết chặt khớp nối chữ U với đầu ống bằng tay. Tiếp theo, hãy vặn thêm 1/4 vòng nữa bằng cờ lê. Quấn băng dính và thắt chặt mối nối giữa khớp nối chữ U và đường cấp nước theo cùng một kiểu. 

Khớp nối chữ U ngăn ống dẫn nước khỏi bị nhô ra ngoài từ mặt trước của máy rửa bát. Bạn có thể mua một cái kèm theo máy rửa bát của mình hoặc cần mua một cái từ cửa hàng cung cấp đồ gia dụng. Hãy tìm xem còn nơi nào khác bán các vật tư ống nước cho máy rửa bát không.

Việc lắp đặt cũng tương tự đối máy rửa bát gắn dây nối phía sau, chỉ khác vị trí lắp.

Bước 2: Cố định đường thoát nước vào thiết bị bằng kẹp ống.

Xác định vị trí cuống móc thích hợp cho đường thoát nước, sau đó ấn ống mềm lên trên cuống móc. Sử dụng tua vít để vặn vít và siết chặt kẹp ống ở cuối ống thoát nước. 

Một lần nữa, quá trình này (khác với vị trí) là giống nhau đối với máy rửa bát có móc nối phía trước và phía sau.

Bước 3: Kết nối dây điện với bộ rửa chén. Kiểm tra lại lần nữa xem đã tắt nguồn đường dây điện chưa, sau đó nối dây vào hộp điện đã dán nhãn trong máy rửa bát. Một lần nữa, quy trình này giống nhau đối với các máy có móc nối phía trước và máy có móc nối phía sau. Vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng nếu bạn cần trợ giúp để xác định vị trí hộp điện. Một số máy rửa bát có thể được thiết lập để bạn chỉ cần kẹp dây bên trong đường dây vào đúng vị trí. Nếu không, hãy làm như sau: 

- Gắn dây đen (dây nóng) vào dây đen trong hộp bằng cách xoắn chúng lại với nhau bằng đai ốc dây điện.

- Cố định dây trắng (dây trung tính) vào dây trắng trong hộp bằng đầu nối.

- Quấn chặt dây nối đất (thường là màu xanh lá cây) xung quanh vít tiếp đất trong hộp điện, sau đó vặn chặt vít trên phần dây đã quấn.

Nhét các kết nối an toàn vào hộp điện máy rửa bát và đóng nó lại. Nó có thể có vít để giữ nó được đóng chắc chắn.

Bước 4: Cố định máy rửa bát vào tủ bằng các kẹp được cung cấp. Kiểm tra lại lần cuối xem thiết bị còn bị kênh không và ở đúng vị trí của nó chưa, sau đó gắn các giá đỡ ở đầu máy rửa bát vào mặt dưới của mặt bếp. Đánh dấu các điểm khoan trước các lỗ vít vào mặt dưới của bàn và dùng tua vít để vặn các vít vào đúng vị trí.

Nếu bạn có mặt bàn bằng đá hoặc bề mặt rắn, hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất máy rửa bát để biết cách cố định phù hợp.
Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bật nguồn nước, kiểm tra xem có rò rỉ không. Nếu máy không bị rò rỉ, hãy khởi động máy rửa chén âm tủ của bạn!

TOP 5 MÁY RỬA BÁT ÂM TỦ BÁN CHẠY NHẤT HIỆN NAY


máy rửa bát âm tủ
Tận hưởng sự tiện lợi của máy rửa bát âm tủ sau khi lắp đặt xong


>> Xem thêm: Cách sử dụng máy rửa bát 


BepHoangCuong.com – Hệ thống phân phối thiết bị nhà bếp chính hãng

Hotline: 0974 32 91 91 - 0932 35 65 75

Email: hotro@bephoangcuong.vn

Website: https://bephoangcuong.com/

Youtube: Clip Bếp Hoàng Cương
Facebook: Facebook Fanpage Bếp Hoàng Cương

 

SHOWROOM TPHCM

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương Bình Thạnh (Trụ sở chính)

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 177 Nguyễn Thị Thập, Q7

 

SHOWROOM HÀ NỘI

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 268 Tây Sơn (Trụ sở chính)

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 398B Khâm Thiên

Siêu thị Bếp Hoàng Cương 459 Hoàng Quốc Việt

 

SHOWROOM ĐÀ NẴNG

652 Nguyễn Hữu Thọ - quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng

475 Điện Biên Phủ - Tp.Đà Nẵng

Tags :

ĐĂNG KÝ NHẬN DỊCH VỤ

Cam kết mọi thông tin của bạn sẽ được bảo mật

Sản phẩm liên quan

Sản phẩm bán chạy

X
Bếp Hoàng Cương - Since 1995
Chào mừng
Gửi
Đóng
Liên hệ với chúng tôi !