Bếp Hoàng Cương - Since 1995

0933.266.966 -  24/7

 Cách sử dụng máy rửa bát với đồ gốm sứ

Đăng bởi Nguyễn Hải Long

Xem nhanh

  1. 1. Đánh giá độ bền những chiếc bát, đĩa và máy rửa chén của bạn
  2. 2. Rửa sạch đồ gốm sứ bằng máy rửa bát của bạn
  3. 3. Rửa đồ gốm, sứ bằng tay

Đồ gốm sứ được biết đến với những thiết kế tinh xảo và mẫu mã đẹp, vì vậy chúng cần được xử lý cẩn thận. Phần lớn, chúng thường được rửa bằng tay, tuy nhiên, bạn cũng có thể rửa một vài đồ gốm sứ bằng máy rửa bát nếu xử lý đúng cách

 

Một vài đồ gốm sứ có thể rửa bằng máy rửa bằng máy rửa bát nếu xử lý đúng cách
Một vài đồ gốm sứ có thể rửa bằng máy rửa bằng máy rửa bát nếu xử lý đúng cách


Nếu bạn quyết định rửa đồ gốm sứ bằng máy rửa bát, hãy đảm bảo rằng bạn phải vô cùng cẩn thận và không làm thường xuyên. Vì bạn sẽ không muốn chiếc máy rửa bát của mình làm mòn hoặc hư hại những những đồ gốm sứ này.

Giải pháp an toàn nhất là rửa những chiếc bát, đĩa này bằng tay để chúng được bảo vệ tốt nhất. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành, Hoàng Cương luôn đưa ra những giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Dưới đây là những lời khuyên khi bạn rửa bát đĩa Châu Á bằng máy rửa bát.

 

1. Đánh giá độ bền những chiếc bát, đĩa và máy rửa chén của bạn

Đầu tiên: Đánh giá được bộ bát, đĩa của bạn có đủ bền để rửa bằng máy rửa bát được không. Đồ gốm sứ được chia thành 2 loại: gốm sứ và sứ xương. Cả hai loại đều được nung ở nhiệt độ cao, vì vậy chúng tương đối bền và không xốp. Như vậy, chúng có thể chịu được sự hoạt động thường xuyên của máy rửa bát.

- Nếu đồ gốm sứ có lớp mạ vàng hoặc bạch kim tinh xảo, bạn sẽ không muốn đưa chúng vào trong máy rửa bát. Tin tôi đi, những lớp trang trí này có thể bị phai màu hoặc phản ứng kém với nhiệt độ cao.

- Hầu hết, đồ gốm sứ có tuổi đời từ 20 năm trở lên hoặc những chiếc bát, đĩa cổ đều quá tinh xảo để cho vào máy rửa bát. Bạn sẽ không muốn rửa chúng bằng máy rửa bát để tránh làm hỏng nó. Ngoài ra, với những đồ gốm sứ gia truyền, bạn có thể cân nhắc đến việc rửa chúng bằng tay để có thể bảo vệ những chiếc bát, đĩa đó một cách tốt nhất.

Thứ 2: Hãy kiểm tra xem chiếc máy rửa bát của mình có thể cài đặt chức năng rửa nhẹ nhàng hơn không. Nhiều loại máy rửa bát cao cấp sẽ có chu trình rửa đặc biệt dành cho bát đĩa sành, sứ hoặc chế độ rửa nhẹ nhàng ( gentle).

- Tuy nhiên với những chiếc máy rửa bát không rửa nhẹ nhàng với bát, đĩa bình thường thì chúng ta không nên sử dụng chúng để rửa đồ gốm sứ.

Thứ 3: Sử dụng các loại nước rửa bát dạng lỏng, nhẹ, không chứa chanh hoặc chất tẩy trắng. Hãy tìm những nước rửa bát dạng lỏng, nhẹ vì bột rửa bát có thể làm mài mòn đồ gốm sứ.

- Lưu ý: không bao giờ được dùng nước rửa bát thông thường cho máy rửa bát, nếu không máy rửa bát của bạn sẽ bị hỏng cũng như để lại các vết bẩn không thể tẩy rửa trên thân bát đĩa và bên trong bản thân nó.   

- Lưu ý: Tránh các loại nước rửa bát có mùi chanh, hoặc chứa chất tẩy trắng vì thành phần axit trong này có thể làm hại đến bề mặt của đồ gốm sứ.

>> Xem thêm: Cách sử dụng máy rửa bát


Đánh giá độ bền của bát đĩa làm bằng gốm sứ trước khi quyết định đem rửa bằng máy
Đánh giá độ bền của bát đĩa làm bằng gốm sứ trước khi quyết định đem rửa bằng máy

2. Rửa sạch đồ gốm sứ bằng máy rửa bát của bạn

Thứ nhất: Dùng nước ấm và thìa cao su để rửa sạch các vụn thức ăn bám trên bát. Đừng để những mảnh vụn thức ăn bám trên đồ gốm sứ trong một thời gian dài vì axit trong những vụ đồ ăn đó có thể ăn mòn lớp men trên đồ gốm sứ. Rửa sạch bát, đĩa gốm sứ với nước ấm nếu bạn không có thời gian vệ sinh ngay hoặc cố gắng rửa sạch vụn thức ăn càng sớm càng tốt.

- Lưu ý: Không dùng dụng cụ cứng để cạo vụn thức ăn ra khỏi bát, đĩa gốm sứ vì điều đó có thể làm xước hoặc hỏng bát, đĩa. Thay vào đó, hãy dùng nước ấm và thìa cao su để nhẹ nhàng loại bỏ vụn thức ăn ra khỏi bát, đĩa.

Thứ 2: Để bát, đĩa gốm sứ vào máy rửa bát một cách cẩn thận, khoảng trống đều nhau để chúng không bị va chạm trong quá trình rửa. Đảm bảo mỗi đĩa, cốc được cố định chặt trong máy để chúng không bị va đập hoặc di chuyển xung quanh. Đĩa gốm sứ đặt lỏng lẻo trong quá trình rửa có thể va vào các đĩa khác, dẫn đến sứt mẻ và hư hỏng.

- Lưu ý: Bạn nên tránh rửa những dụng cụ bếp nhỏ như: muôi, muỗng, kẹp,… chung với đồ gốm sứ. Nếu có thể, bạn nên rửa riêng chúng cùng lượt rửa với bát, đĩa thông thường.

Thứ 3: Dùng chế độ rửa ngắn và nhẹ nhàng nhất. Điều này có thể bảo vệ đồ gốm sứ không bị quá nóng trong quá trình rửa. Tùy từng máy rửa bát, có những loại bạn cần phải dừng máy rửa trước khi máy chuyển vào chu trình sấy. Điều này ngăn chặn cặn nước hình thành trên đồ gốm, sứ của bạn và bảo vệ đồ gốm, sứ khỏi nhiệt.

- Lưu ý: Bạn nên lấy đồ gốm sứ ra khỏi máy rửa chén và lau khô chúng bằng tay. Điều này sẽ giúp đồ gốm sứ không bị hư hỏng bởi nhiệt.

>>Xem thêm: Những sai lầm khi sử dụng máy rửa bát

3. Rửa đồ gốm, sứ bằng tay

Thứ nhất: Rửa đồ gốm sứ đúng cách. Cố gắng không để các vụn đồ ăn dính trên bề mặt bát, đĩa gốm sứ trong một thời gian dài vì axit trong các vụn đồ ăn đó có thể ăn mòn men gốm. Bạn cũng nên tránh ngâm bát, đĩa gốm sứ qua đêm với nước ấm vì điều này sẽ làm gốm yếu đi. Thay vào đó, sắn ngay tay áo lên và rửa bát, đĩa gốm sứ sớm nhất có thể. Điều đó sẽ đảm bảo các vụn thức ăn bám trên bát, đĩa được loại bỏ dễ dàng và giữ bát, đĩa gốm sứ của bạn được bền hơn.

Thứ 2: Tháo nhẫn và trang sức khi rửa bát. Bắt đầu bằng việc tháo hết nhẫn và vòng tay, thứ có thể bị cọ xát vào đồ gốm sứ trong lúc bạn rửa chúng.

- Bạn cũng có thể lót một chiếc khăn dày hoặc 1 tấm lót cao su dưới đáy bồn rửa để bảo vệ đồ gốm sứ không bị nứt hoặc sứt mẻ trong quá trình rửa.

- Nếu bạn có 2 bồn rửa, hãy để đầu vòi nước quay sang bồn còn lại để tránh tình trạng va quệt trong quá trình rửa bát.

Thứ 3: Sử dụng các dụng cụ làm sạch nhẹ nhàng như miếng bọt biển hoặc bàn chải nhựa. Dùng miếng bọt biển, bàn chải nhựa hoặc thìa cao su để chà nhẹ lên đồ gốm sứ.

- Lưu ý: Tránh các dụng cụ làm sạch bằng kim loại như miếng sắt rửa bát hoặc bọt biển có bề mặt ráp, dễ làm xước đồ gốm.

Thứ 4: Rửa từng chiếc bằng nước ấm và nước rửa bát dạng lỏng, nhẹ. Thay vì xếp chồng lên nhau thì ta nên rửa từng chiếc một. Bạn nên sử dụng nước rửa bát dạng lỏng, nhẹ, không có chanh và chất tẩy trắng.

- Lưu ý: Hãy dành thời gian của bạn để rửa từng chiếc bát, đĩa gốm sứ, chà nhẹ nhàng để tránh làm xước chúng.

Thứ 5 : Chủ động cọ rửa nhẹ nhàng nếu đồ gốm sứ của bạn có vết ố do cà phê hoặc trà gây nên. Nếu đồ gốm sứ trong gia đình bạn có vết ố do cà phê hoặc trà gây nên, bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng để làm sạch vết ố. Bạn cũng có thể sử dụng baking soda và nước để làm sạch vết ố.

- Trong quá trình rửa bát máy, nếu sử dụng sai cách hoặc để nước đọng lại trên bát quá lâu, bát, đĩa gốm sứ sẽ hình thành những vết ố do cặn nước gây ra. Bạn có thể làm sạch các vết ố này bằng dấm táo pha loãng với nước.

Thứ 6: Để đồ gốm sứ khô tự nhiên trong không khí, hoặc lau khô chúng bằng khăn mềm. Hãy đặt chúng thẳng trên giá gỗ hoặc giá nhựa để chúng khô tự nhiên trong không khí. Bạn cũng có thể lau sạch chúng bằng chiếc khăn mềm.

- Sau khi đồ gốm sứ của bạn đã khô, hãy cất chúng bằng cách lót khăn mềm, giấy ăn hoặc giấy lọc cà phê giữa từng chiếc bát và đĩa một. Điều này sẽ bảo vệ chúng không bị xước hoặc sứt mẻ. Không được xếp chồng chéo hoặc treo cốc gốm sứ cao cấp.

- Nếu bạn sử dụng đồ gốm sứ của mình ít hơn 1 lần 1 năm, bạn nên vệ sinh chúng hàng năm để giữ được lớp tráng men và sơn trên đồ gốm sứ. 


Nếu như đồ gốm  không được bền thì chúng ta nên rửa bằng tay 
Nếu như đồ gốm  không được bền thì chúng ta nên rửa bằng tay 

 


BepHoangCuong.com – Hệ thống phân phối thiết bị nhà bếp chính hãng

Hotline: 0974 32 91 91 - 0932 35 65 75

Email: hotro@bephoangcuong.vn

Website: https://bephoangcuong.com/

Youtube: Clip Bếp Hoàng Cương
Facebook: Facebook Fanpage Bếp Hoàng Cương

 

SHOWROOM TPHCM

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương Bình Thạnh (Trụ sở chính)

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 177 Nguyễn Thị Thập, Q7

 

SHOWROOM HÀ NỘI

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 268 Tây Sơn (Trụ sở chính)

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 398B Khâm Thiên

Siêu thị Bếp Hoàng Cương 459 Hoàng Quốc Việt

 

SHOWROOM ĐÀ NẴNG

652 Nguyễn Hữu Thọ - quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng

475 Điện Biên Phủ - Tp.Đà Nẵng

Tags :

ĐĂNG KÝ NHẬN DỊCH VỤ

Cam kết mọi thông tin của bạn sẽ được bảo mật

Sản phẩm liên quan

Sản phẩm bán chạy

X
Bếp Hoàng Cương - Since 1995
Chào mừng
Gửi
Đóng
Liên hệ với chúng tôi !