Bếp Hoàng Cương - Since 1995

0933.266.966 -  24/7

Khóa cửa điện tử là gì? Ưu nhược điểm và cách hoạt động

Đăng bởi Phạm Thị Phương Thảo

Xem nhanh

 1. 1. Khóa cửa điện tử là gì?
 2. 2. Khóa cửa điện tử thông minh hoạt động như thế nào? 
 3. 3. Khóa cửa điện tử thông minh gồm những loại nào?
  1. 3.1. Khóa cửa thẻ từ
  1. 3.2. Khóa cửa mật mã (mã số)
  1. 3.3. Khóa cửa vân tay
 4. 4. Ưu và nhược điểm của khóa cửa điện tử
  1. Ưu điểm khóa cửa điện tử
  1. Nhược điểm của khóa cửa điện tử

“Khoá cửa điện tử” hay “khóa cửa thông minh” là cụm từ được mọi người nhắc đến khá nhiều trong việc phòng chống trộm, đảm bảo an toàn rất tốt cho gia chủ. Vậy, khóa cửa điện tử là gì? Ưu nhược điểm và cách hoạt động của loại khóa cửa này như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

 

 

1. Khóa cửa điện tử là gì?

Hiểu một cách đơn giản khóa cửa điện tử là một thiết bị dùng mật mã để mở cửa, thay vì dùng chìa khóa như khóa cửa thông thường. Được thiết lập dựa trên công nghệ thông minh, ổ khóa cửa điện tử bên trong có mạch điện tử kết nối với chốt tay khóa để cấp quyền mở cửa.

Do đó, các hộ gia đình sử dụng sản phẩm thông minh này sẽ cực kỳ an tâm. Người dùng bảo vệ được an toàn của người thân và tài sản khỏi những nguy cơ không mong muốn. 

Tùy vào từng loại khóa điện tử mà “mật mã” được cài đặt mở cửa là khác nhau. Người dùng có thể nhập một dãy ký tự, dùng vân tay, thẻ từ, hay điện thoại điều khiển từ xa để mở cửa. Ngoài ra, còn có mã hóa bằng mống mắt, công nghệ này thường được áp dụng trong quân đội, văn phòng các cán bộ cao cấp để đảm bảo tính bảo mật thông tin quốc gia. 

 

Khóa cửa điện tử dòng Demax

 

 

2. Khóa cửa điện tử thông minh hoạt động như thế nào? 

Đối với bất kỳ loại khóa cửa nào, chốt khóa và bu lông đều là 2 bộ phận quan trọng trong cấu tạo của ổ khóa khóa thông minh hay khóa truyền thống. Cơ chế hoạt động của việc khóa và mở cửa bằng cách người dùng xoay hoặc vặn tay nắm cửa để di chuyển chốt và bu lông bên trong ổ khóa.

Khóa cửa truyền thống vận hành theo cơ chế đóng chốt và khóa, trong đó bộ phận xi lanh của khóa sẽ được giữ bằng một dây kim loại nhỏ, khi chìa khóa được tra vào ổ và xoay, các cạnh răng cưa sẽ di chuyển đồng đều để vận hành xi lanh và mở khóa.

Ngược lại với khóa cửa truyền thống có cách thức hoạt động đơn giản, thì khóa cửa điện tử có cấu tạo phức tạp hơn. Cấu tạo của khóa cửa điện tử cũng bao gồm các bộ phận truyền động kết nối với bu lông hoặc xi lanh cùng động cơ nhỏ hơn được lắp chìm hoàn toàn trong khung cửa. 

Bộ phận bên ngoài của khóa cửa điện tử cao cấp gồm phần thân khóa và bộ phận cảm cảm biến vân tay hay mật khẩu, bộ phận đọc thẻ từ. Mặt trước khóa được cấu tạo bởi mặt cảm biến vân tay, mặt cảm ứng mã số, thẻ từ, tay cầm mặt trước, nắp đậy chìa khóa cơ. Mặt sau có nắp đậy pin khóa cửa điện tử, nơi chứa pin, tay cầm mặt sau, chốt khóa trong, và phần chìm là nơi đặt các chốt, khóa cơ. 

 

 

3. Khóa cửa điện tử thông minh gồm những loại nào?

Sau đây, chúng ta sẽ đi chi tiết từng loại khóa cửa để xem các đặc điểm của những loại khóa cửa như thế nào nhé!

 

3.1. Khóa cửa thẻ từ

Khái niệm: Khóa cửa thẻ từ là dùng thẻ tích hợp đầu đọc hoặc một dải từ bên trong để ổ khóa “ đọc” được và cấp quyền mở cửa.

Đặc điểm: Hệ thống khóa thẻ từ là sử dụng thẻ từ để thiết bị có thể nhận diện thân phận người cầm thẻ. Để tạo cơ chế xác thực cho phép hoặc không cho phép truy cập ra vào cửa. Thông thường, cửa sẽ luôn bị khóa (đóng). Và chỉ mở khi người dùng sử dụng thẻ đã được tích hợp đầu đọc trên trên hệ thống của khóa để mở cửa ra. 

Ứng dụng: Chỉ cần có thẻ từ tương ứng, sẽ dễ dàng mở được cửa, thích hợp cho việc sang nhượng, ứng dụng cho nhiều người. Do đó, khóa cửa thẻ từ thường được sử dụng nhiều cho khách sạn, văn phòng, căn hộ, chung cư,...Đây là loại khóa được sử dụng nhiều nhất tại thị trường Việt Nam bởi sự tiện ích của nó. 

 

3.2. Khóa cửa mật mã (mã số)

Khái niệm: đây là loại khóa điện tử sẽ hiện một bảng số cảm ứng từ 1 đến 9 như điện thoại, người dùng sẽ nhập mã mật khẩu vào để mở cửa. Nếu mật khẩu đúng, cửa sẽ tự động mở ra. 

Đặc điểm: Với loại khóa điện tử này, chỉ cần là người có mật khẩu thì đều có khả năng mở cửa. Không bị giới hạn số người mở cửa như khóa vân tay. 

Ứng dụng: Được ứng dụng cho các hộ gia đình, các căn chung cư,... Khóa cửa mật mã rất an toàn và bạn có thể tin tưởng nó như là một người bảo vệ tốt cho gia đình.

 

3.3. Khóa cửa vân tay

Khái niệm: Khóa cửa vân tay cực kỳ thông minh, chỉ cần ấn vân tay vào khóa trong vòng 2s là cửa được mở. Đây là một trong các loại khóa cửa thông minh phổ biến hiện nay. 

Đặc điểm: Hiện nay, trên thị trường có bốn loại khóa cửa thông minh là: Khóa cửa vân tay gỗ, khóa cửa vân tay sắt, khóa cửa vân tay nhôm và khóa cửa vân tay kính. 

Khóa cửa vân tay hoạt động dựa trên công nghệ sinh trắc học, thay vì phải tra khóa vào ổ như khóa cơ, hay bấm mật mã như khóa số thì khóa cửa vân tay sẽ nhận diện các dấu vân tay đã đăng ký trong hệ thống để mở cửa.

Sau khi lắp khóa, bạn cần làm các thao tác cài đặt các mẫu vân tay có thể mở cửa. Dữ liệu này sẽ được lưu vào bộ nhớ của khóa cửa vân tay. Các dấu vân tay sẽ được đánh dấu ID riêng biệt cho các thành viên khác nhau. Các thành viên này chỉ cần ấn dấu vân tay lên vùng cảm ứng nhận diện của khóa hệ thống khóa sẽ lập tức quét hình ảnh vân tay và xác thực và nếu xác thực thành công thì cửa sẽ mở.

Số lượng dấu vân tay mà một khóa cửa thông minh có thể nhận diện được thông thường từ 100 đến 300 dấu vân tay khác nhau gồm vân tay chủ và vân tay thành viên.

Ứng dụng: Khóa vân tay được ứng dụng nhiều cho các căn hộ, nhà riêng, các chung cư, văn phòng làm việc,...

Khóa cửa điện tử thông minh Hafele EL7200-TC 912.05.714 với ứng dụng vân tay thông minh

 

3.4. Khóa bằng điện thoại

Khái niệm: Ổ khóa điện tử sẻ liên kết với app của hãng khóa trên điện thoại. Bạn chỉ cần mở áp và lướt nhẹ ngón tay thôi, khóa sẽ được tự động mở ra trong vài giây.

Đặc điểm: Đây là một dòng khóa thông minh, bạn không cần phải có những nỗi sợ như quên chìa khóa xe, mờ dấu vân tay, không mang thẻ từ đều không còn nữa. 

Nhật ký ra vào cửa luôn được lưu lại sẵn trên điện thoại. Do đó, bất cứ lúc nào bạn muốn kiểm tra người đã từng vào nhà bạn đều được. Đặc biệt, khóa sẽ gửi thông báo khi có ra vào ngôi nhà. Hơn nữa chủ khóa có thể hủy lệnh mở cửa ở bất cứ lúc nào. Như vậy, việc ngăn chặn “những vị khách không mời mà tới” trở lên dễ dàng.

Ứng dụng: Khóa điện thoại thường được sử dụng cho các hộ gia đình, biệt thự, cá nhân,...

 

 

4. Ưu và nhược điểm của khóa cửa điện tử

 

Ưu điểm khóa cửa điện tử

- Thiết kế hiện đại, đẹp mắt: Các dòng khóa cửa hiện nay được sản xuất với vô vàn các kiểu dáng thiết kế khác nhau, tính năng và màu sắc đa dạng để phù hợp với từng tông chủ đạo của ngôi nhà, cánh cửa và nhu cầu của bạn.

- Tính bảo mật cao: Khóa điện tử cực kỳ an toàn, chỉ ai có mật mã mở cửa, thẻ từ mở cửa thì ổ khóa mới nhận dạng. Đặc biệt là mở bằng vân tay thì chỉ có những vân tay đã được cài đặt trước đó mới được nhận dạng. 

- Khóa cửa điện tử thông minh được cấu tạo rất chắc chắn gồm 5 chốt thay vì 2 chốt như các loại khóa truyền thống, lỗ khóa được thay bằng đầu đọc sinh trắc học hoặc một bộ phận phát hiện điện thoại thông minh nên sẽ không có hiện tượng cạy phá. Hơn thế nữa khi có hành động mạnh hay hiện tượng cạy phá thì khóa sẽ phát ra âm thanh báo động chính vì vậy độ an toàn được đánh giá cao. 

- Kiểm soát chặt chẽ việc ra/ vào: Khi lắp đặt khóa thông minh, việc kiểm soát truy cập ra vào trong nhà trở nên thật dễ dàng. Thiết bị điện tử này sẽ lưu giữ lại ngày, giờ, người vào và ra bất cứ lúc nào. Đây là một công cụ lý tưởng cho môi trường làm việc vì nó cho phép kiểm soát truy cập hoàn toàn vào một khu vực cụ thể. Đặc biệt, khóa thông minh hữu ích khi bạn muốn kiểm soát con mình và theo dõi các hoạt động của chúng.

- Dễ sử dụng: Chỉ cần một chiếc thẻ từ hay một dấu vân tay đưa ra là bạn có thể mở khóa dễ dàng trong tích tắc, không phải mang nhiều chìa khóa cùng lúc, không cần tốn đến vào phút mới đóng hoặc mở được cửa ra. 

- Dễ dàng thay đổi chế độ cho phù hợp nhất: chỉ những thẻ được cài đặt tương thích với ổ khóa hay vân tay được cài đặt sẵn trong khóa cửa mới có thể mở cửa nhà ra. Hơn nữa, chủ nhà cũng dễ dàng hủy mã vân tay hoặc tịch thu thẻ để không cho dùng nữa.

 

Nhược điểm của khóa cửa điện tử

Giá thành cao: Vì là sản phẩm thiết bị thông minh nên khóa điện tử có giá thành cao hơn khóa bình thường rất nhiều. 

Khó lắp đặt hơn khóa cơ thông thường: Trước khi lắp đặt khóa thông minh, cần phải đo đạc kích thước cửa kỹ càng để việc lắp đặt được khớp với mép cửa. Hơn nữa, khi khoét lỗ để gắn phần chìm của khóa vào cũng cần cẩn thận không sẽ làm hỏng cả cánh cửa.

Phải gọi chuyên gia khi khóa có vấn đề: Do khóa điện tử có cấu tạo cực kỳ phức tạp, là sản phẩm công nghệ cao nên khi bị hỏng hóc. Bạn phải mời chuyên gia có kiến thức đến để mở khóa thay vì các thợ sửa khóa thông thường. 

Sự cố không kiểm soát được: Nếu nguồn điện bị ngắt, hết pin khiến khóa cửa điện tử không thể hoạt động bình thường. Hoặc dấu vân tay có vết thương làm khóa không xác thực được danh tính chủ nhân. 

 

Nếu bạn đang cần mua một chiếc khóa của điện tử tốt nhất cho gia đình, 10 loại khóa cửa điện tử thông minh giá rẻ có thể sẽ giúp bạn hoặc bạn có thể mua các sản phẩm từ những hãng khóa cửa điện tử tốt nhất. Thông qua các thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết phía trên bạn đã tự tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Khóa cửa điện tử là gì? Ưu nhược điểm và cách hoạt động” hay chưa?

Hẹn các bạn trong những bài viết sau để có thêm nhiều kiến thức về khóa cửa điện tử và các vấn đề người dùng hay quan tâm về dòng sản phẩm này nhé. 

 

Bếp Hoàng Cương – Hệ thống phân phối thiết bị nhà bếp chính hãng

Hotline: 0974 32 91 91 - 0932 35 65 75

Email: hotro@bephoangcuong.vn

Youtube: Clip Bếp Hoàng Cương

Facebook: Facebook Fanpage Bếp Hoàng Cương

 

SHOWROOM TPHCM

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương Bình Thạnh (Trụ sở chính)

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 177 Nguyễn Thị Thập, Q7

 

SHOWROOM HÀ NỘI

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 268 Tây Sơn (Trụ sở chính)

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 398B Khâm Thiên

Siêu thị Bếp Hoàng Cương 459 Hoàng Quốc Việt

 

SHOWROOM ĐÀ NẴNG

652 Nguyễn Hữu Thọ - quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng

475 Điện Biên Phủ - Tp.Đà Nẵng

Tags :

ĐĂNG KÝ NHẬN DỊCH VỤ

Cam kết mọi thông tin của bạn sẽ được bảo mật
X
Bếp Hoàng Cương - Since 1995
Chào mừng
Gửi
Đóng
Liên hệ với chúng tôi !