Bếp Hoàng Cương - Since 1995

0933.266.966 -  24/7

Giới thiệu hệ thống tản nhiệt của bếp từ, bếp điện từ

Đăng bởi Phạm Nga 89

Xem nhanh

  1. 1. Phân biệt bếp từ và bếp điện từ
  2. 2. Tìm hiểu về hệ thống tản nhiệt của bếp từ và bếp điện từ

Hệ thống tản nhiệt là yếu tố quan trọng quyết định đến 50% độ bền của thiết bị bếp từ và bếp điện từ. Vậy cấu tạo của hệ thống tản nhiệt của hai loại bếp này được tạo thành như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.


1. Phân biệt bếp từ và bếp điện từ

Bếp từ và bếp điện từ thường gây nhầm lẫn hai tên gọi này là chỉ một thiết bị và giống nhau. Tuy nhiên đây hoàn toàn là hai thiết bị khác nhau về nguyên lý hoạt đậu và cũng có cấu tạo khác nhau. Chúng ta cần hiểu thật rõ về bản chất của hai loại  thiết bị này:

 

+ Bếp từ là thiết bị dùng để nấu ăn, được sử dụng điện năng thông qua hệ thống mâm từ sinh ra từ trường, khi từ trường tiếp xúc với dụng cụ nấu ăn có đáy nhiễm từ sẽ sinh ra nhiệt năng nấu chín thức ăn. Bếp từ không tỏa nhiệt năng ra ngoài, vì vậy mặt bếp sẽ không bị nóng và không bị thất thoát điện năng khi nấu ăn.

 

bếp từ

Hình ảnh bếp từ Chefs

 

+ Bếp điện từ hay còn gọi là bếp hồng ngoại, hoạt động nhờ điện năng thông qua mâm nhiệt và đốt nóng các dây thép điện trở, sau đó sinh ra nhiệt năng tập trung ở đáy nồi. Nhiệt lượng được lan tỏa ra khắp mâm từ  có nhiệt độ sinh ra bên ngoài mặt kính rất cao.

2. Tìm hiểu về hệ thống tản nhiệt của bếp từ và bếp điện từ

Ta có thể thấy được bếp từ và bếp điện từ vốn bản chất là 2 thiết bị bếp hoạt động trên nguyên lý hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên hệ thống quạt tản nhiệt của hai thiết bị bếp này được cấu tạo gần giống nhau, vì vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn:

 

Vai trò của hệ thống tản nhiệt

 

- Thiết bị bếp điện có hệ thống tản nhiệt tốt sẽ có độ bền lâu dài hơn. Bởi hệ thống tản nhiệt sẽ giúp bếp làm nguội mặt kính và các linh phụ kiện, bo mạch bên trong nhanh hơn sau quá trình nấu. Nếu hệ thống các bo mạch và linh phụ kiện bên trong không được làm mát thường xuyên sau khi kết thúc chương trình nấu ăn sẽ rất dễ bị cháy hỏng…

 

- Ngoài ra, hệ thống làm mát này còn giúp người dùng tránh được nguy hiểm của nhiệt dư còn xót lại trên mặt kính. Vì vậy, hệ thống tản nhiệt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

 

hệ thống tản nhiệt của lò vi sóng

Hệ thống tản nhiệt của lò vi sóng

 

Hệ thống tản nhiệt của bếp điện từ và bếp từ bao gồm:

 

Để giúp thoát nhiệt nhanh hơn, các thiết bị bếp điện thường được kết hợp các loại thiết bị: thanh tản nhiệt, quạt tản nhiệt, các khe hở ở bụng bếp. Các thiết bị này giúp làm mát hệ thống bên trong bụng bếp, giúp đưa khí nóng ra và lùa khí mát từ ngoài vào.

 

Quá trình hoạt động của hệ thống tản nhiệt

 

- Quạt tản nhiệt  có công suất lớn làm mát bếp nhanh, giúp không khí lưu thông được tốt hơn. Có 2 loại gồm:  

 

+ Quạt đồng trục (giống hệ thống quạt tản nhiệt của máy tính) có chi phí rẻ hơn quạt lồng sóc, tuy nhiên quạt phát ra tiếng ồn, kêu to khi sử dụng

 

+ Quạt lồng sóc (giống với dạng hút mùi kính cong dạng tuabin hút) có chi phí giá thành cao, nhưng quạt mạnh, có độ bền cao và không phát ra tiếng ồn khó chịu

 

- Thanh tản nhiệt là khối kim loại được thiết kế gắn liền cùng với quạt tản nhiệt. Thanh tản nhiệt thường có vai trò giúp không khí lưu thông liên tục, đưa khó mát từ ngoài vào và khó nóng từ trong ra. Thanh tản nhiệt này thường được làm từ nhôm đồng

 

- Khe thoát nhiệt được thiết kế xung quanh thân bụng của bếp. Giúp phối hợp với quạt tản nhiệt để lưu thông khí của bếp, giúp thoát nhiệt nóng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 

>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu mâm nhiệt E.G.O dùng cho bếp điện từ?

 

Tùy thuộc vào từng hãng sẽ có thiết kế và sử dụng các loại thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống tản nhiệt cũng là một trong những yếu tố bạn nên tham khảo trước khi mua bếp từ và bếp điện từ để tuổi thọ của bếp được lâu dài hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên, giúp bạn hiểu hơn về hệ thống tản nhiệt của bếp từ và bếp điện từ.

 

Siêu thị Bếp Hoàng Cương - TP HCM


Địa chỉ: 348 Bạch Đằng - Q Bình Thạnh - TP HCM
Tel: 0974329191
Website: https://bephoangcuong.com

 

Siêu thị Bếp Hoàng Cương - Hà Nội


Địa chỉ: 398 Khâm Thiên - quận Đống Đa - Hà Nội
Tel: 0933266966
Youtube: Clip Bếp Hoàng Cương
Facebook: Facebook Fanpage Bếp Hoàng Cương

 

_Hoàng Hiền_

Tags :

ĐĂNG KÝ NHẬN DỊCH VỤ

Cam kết mọi thông tin của bạn sẽ được bảo mật